Bao lâu để thay dầu động cơ Chevrolet Cruze?

Chevrolet Cruze – Đối với các hãng xe dân dụng, tốt nhất thay dầu động cơ sau 1.000 km đầu tiên theo quy định nhà sản xuất và 5.000 km mỗi lần kế tiếp sau đó. Trong khi đó, với các dòng  xe sang trọng, siêu xe danh tiếng như Lamborghini hay Bentley  lừng danh trên thị trường ô tô thì nên thay dầu sau mỗi 10.000 km.

thay-dau-chevrolet-cruze

Thay dầu xe Chevrolet Cruze

Công dụng của dầu trên xe Chevrolet Cruze

Công dụng của dầu đối với chiếc xe Cruze là làm giảm ma sát các chi tiết máy bên trong, giảm tình trạng nóng máy tiêu tán nhiệt năng, bảo vệ động cơ khỏi mài mòn trong quá trình hoạt động, làm khít buồng đốt đảm bảo cho tỷ số nén xy-lanh và hiệu suất động cơ ở mức cao nhất đúng theo tiêu chuẩn của nhà chế tạo. Bên cạnh đó, dầu xe còn hạn chế tối đa tình trạng đóng cặn và giúp động cơ sạch sẽ như mới sau một thời gian dài sử dụng. Thời gian, những phụ gia bên trong dầu bị phá vỡ liên kết làm giảm đặc tính của dầu. Bởi vậy, dầu cần được thay đúng lúc theo khuyến cáo của Đại Lý Chevrolet Giải Phóng.

Khi động cơ hoạt động đốt cháy nhiên liệu phát sinh nhiều cặn bẩn và muội nên việc làm sạch các bộ phận, chi tiết bên trong động cơ xe Chevrolert Cruze không bám cặn là vô cùng quan trọng của mỗi người lái xe Cruze. Do đó, điều đặc trưng ở dầu động cơ là, nó có thêm các phụ gia tẩy rửa có nhiệm vụ tẩy sạch bề mặt các bộ phận động cơ cũng như các chi tiết máy thành phần phụ da phân tán có nhiệm vụ phân tán cặn biến chúng thành những phần tử nhỏ hơn cho dễ di chuyển và lưu trữ chúng trong dầu máy động cơ Cruze. Đó là lỹ do chính tại sao khi sử dụng, dầu động cơ nhanh chóng có màu đen sau khi sử dụng. Điều này chứng tỏ máy làm việc khá tốt, và dầu đúng theo tiêu chuẩn cảu hãng Chevrolet khuyến cáo.

Một điểm đáng lưu ý , mỗi loại dầu đều có đặc tính khác nhau. Quá trình động cơ làm việc quá mức, cặn bẩn sẽ bám nhiều vào động cơ, và bắm chặt lên thành nguy hiểm lớn tới chiếc xe Cruze của bạn. Cũng tương tự như dầu động cơ xe máy bạn thường dùng, dầu cho xe hơi cũng được phân loại theo thông số quy định của nha sản xuất, ví dụ như 0W40, 10W30, 5W30, 15W40, 5W40… Thông số càng lớn độ nhớt càng đặc .

Đi ô tô ở Việt Nam bao lâu thì cần thay dầu?

Mỗi hãng xe ô tô đều có quy định riêng về dầu động cơ. Ví dụ như Ford, thời gian thay dầu động cơ căn cứ theo số Km chạy xê. Ford quy định thay dầu chiếc xe của mình sau 5.000 km. Xe Ford dùng loại 5W30  cho xe xăng và 15W40 cho máy dầu.

 

Hãng xe Nhật Toyota cũng áp dụng chu kỳ thay dầu động cơ theo số km tương ứng là 5.000 km hay 3 tháng vận hành xe (kể cả để không). Toyota cũng khuyến cáo tới khách hàng nên thay dầu chính hãng để có chế độ bảo hành tốt nhất  trong quá trình sử dụng.

Với hãng xe từ mỹ Chevrolet cũng áp dụng quy định thay dầu như trên với mức độ dầu tốt hơn, đảm bảo cho quá trình hoạt động của xe được an toàn và êm ái hơn, 2 loại dầu vẫn được dùng cho sản phẩm của Chevrolet là 5W30 cho máy xăng hoạt động thiên về vận tốc, 15W40 cho máy dầu hoạt động thiên về tải trọng.

Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ với tư vấn viên Chevrolet Giải Phóng.

>>>Hotline 0975.952.892<<<

Quên thay dầu, bên trong đóng cặn bẩn từng lớp vào chi tiết động cơ

Bên cạnh việc thay dầu máy động cơ theo đúng tiêu chuẩn, Đại lý Chevrolet Giải Phóng khuyến cáo tới khách hàng nên thay cả lọc dầu động cơ sau 10.000 km vận hành hay 6 tháng sử dụng hay tương đương với việc thay dầu động cơ 2 lần thì thay lọc.

Một điểm lưu ý nữa là, bạn cần thay mới dầu máy sớm hơn một chút so với quy định là đợi đến khi đủ số km mới thay. Lý do, kể cả xe chạy ít nhưng dầu trong động cơ Cruze lâu ngày cũng sẽ bị xuống cấp phá vỡ liên kết không còn như mới. Ngoài ra, các hãng sản xuất hay tại đại lý Chevrolet cũng quy định , khuyến cáo cả thời gian sử dụng dầu bên cạnh số km và thường là 1 năm . Xe vẫn cần phải thay dầu động cơ nếu sau một năm xe vẫn chưa đi được số km quy định .

Lưu ý thông số dầu cho xe chevrolet Cruze

Người sử dụng xe Chevrolet Cruze cũng cần chú ý, quan tâm đến sách Hướng dẫn sử dụng đi kèm xe. Trong sách hướng dẫn cũng chỉ định loại dầu nhớt phù hợp với xe, dựa theo 2 thông số là cấp chất lượng API và cấp độ nhớt SAE của dầu.

Cấp chất lượng hay được khuyến nghị là API SG, SL, SJ và SM. Trong đó, chữ S là ký hiệu loại dầu dành cho động cơ xăng. Với động cơ diesel thì các cấp hiệu năng cao thường được khuyến nghị là API CG-4, CI-4 và CH-4. Chữ cái C là ký hiệu loại dầu phù hợp cho động cơ diesel và số 4 có nghĩa là đầu cho động cơ 4 thì.

Thông số thứ 2 cần quan tâm là cấp độ nhớt SAE. Các cấp hay được khuyến nghị là SAE 40, 50 đối với dầu đơn cấp và SAE 15W-40, 20W-50 đối với dầu đa cấp. Dầu có cấp độ nhớt thấp không chỉ bảo vệ tốt động cơ mà còn có nhiều ưu điểm khác như giúp xe Chevrolet Cruze khởi động và vận hành nhẹ nhàng và giúp tiết kiệm nhiên liệu.

 

Bài viết liên quan