Xử Lý khi xe Chevrolet Colorado trên đường ngập nước

Ngập nước là vấn đề không thể tránh khỏi nhất là trong những trời mưa to ngập úng, thời gian tại Hà Nội vừa qua. Sau đâu Chevrolet Giải Phóng xin chia sẻ một số kinh nghiệm đi trong những đoạn đường ngập nước.

chevrolet-colorado

Tính năng lội nước của Chevrolet Colorado 2016

Cẩm nang theo bạn khi bị ngập nước:

1.Luôn phải chuẩn bị trước để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy đối với chiếc xe của bạn nhất là trong vấn đề ngập nước.

   – Mua thêm bảo hiểm thân xe

   – Mua thêm bảo hiểm thiên tai

2.Những lưu ý tuyệt đối cần phải nhớ trước khi qua khu vực ngập nước

   – Chắc chắn rằng độ sâu của nước không quá trục bánh xe Chevrolet Colorado (tâm bánh xe) của bạn.

Tránh xác định độ an toàn của mực nước cho xe của bạn dựa vào các xe chạy phía trước hay do kinh nghiệm của bạn, vì các xe có độ lội nước khác nhau. Thường các xe độ sử dụng bộ chế hòa khí cao trong hệ thống nạp khí đối với loại phun xăng điện từ nên có mực nước an toàn cao hơn rất nhiều so với các xe thường.

   – Tắt tất cả phụ tải không cần thiết trang bị trên xe để giảm tải cho động cơ như: điều hòa Chevrolet,radio , hệ thống giải trí trên xe,…

   – Với các xe hộp số tự động bạn phải chuyển sang số tay để vận hành cho ổn định tránh bị hóc số khi nước ngập.

   – Cẩn thận với các vị trí: lọc gió và cá đường dẫn tới hệ thống nạp khí, que thăm dầu hộp số tự  động, que thăm dầu động cơ,…

   – Chuẩn bị cờ lê 8 và 10 sẵn sàng trong tay để tháo cọc âm  ắc quy khi cần thiết.

3.Cách điều khiển xe  Colorado trong đường ngập nước:

   – Đi số thấp (số 1 hoặc 2) tùy theo trạng thái hoạt động của xe và đường xá đi qua. Ví dụ: xe đi trên dường ngập nước nhỏ, xe có đủ quán tính để đi số 2. Với những đường ngập nước sâu không quá tâm xe, lúc này nên chuyển về số 1  và lúc này xe cần công suất cao để vượt qua một cách dễ dàng . Có thể áp dụng đi số thấp ở cả xe số sàn và số tự động ( số tự động có chế độ chuyển sang số tay).

   – Đạp ga đều chân trong ki di chuyển với tốc độ thấp, mục đích là tránh tạo sóng nước tràn vào động cơ trong khi di chuyển.

   – Đối với hệ thống phanh Chevrolet Colorado sử dụng phanh tang trống trang bị trên xe khi đi qua khỏi vùng ngập nước bạn nên rà phanh một số lần để ép nước còn sót ra khỏi má phanh và để hệ thống phanh vận hành ổn định hơn. Khi đỗ dừng xe lâu, bạn nên dùng miếng chèn bánh không nên kéo phanh tay vì có thể dẫn đến bó phanh. Với xe sử dụng hệ thống phanh tang trống phía sau, bạn nên mang xe đi bảo dưỡng ngay sau khi đó

4.Xử lý khi xe Chevrolet Colorado của bạn bị chết máy trong đường ngập nước:

    – Khi xe bị chết máy tuyệt đối không được đề khởi động động cơ. Rất dễ dàng làm cong tay biên hoặc tệ hơn là gãy tay biên và vỡ lốc máy do hiện tượng nén nước trong khoang máy.

    – Tắt lập tức công tắc điều kiển trung tâm xe Chevrolet để ngắt nguồn chính cung cấp điện tới các phụ tải và các trang thiết bị kèm theo. Dùng cờ lê 8 10 chuẩn bị sẵn trước đó tháo cọc trên bình Ác quy tránh chạm chập.

   – Sau đó gọi cho đội cứu hộ giao thông tới xử lý đưa xe về trung tâm bảo dưỡng gần nhất

5.Khi xe chết máy do ngập nước, bạn nên làm gì ? trước khi gọi đội cứu hộ:

  – Tắc tất cả các thiết bị điện, các công tác tổng  ngắt điền trên bình Ác Quy Colorado.

  – Nếu có thể bạn nên đẩy xe lên chỗ cao và tiến hành kiểm tra như sau:

Kiểm tra tình trạng dầu động cơ:

Kiểm tra mức dầu động cơ nếu nằm trong khoảng giữa Max và Min trên que thăm dầu là tốt không có nước ngập vào bên trong máy có thể vận hành lại xe của mình . Nằm cao hơn mực Max tức là nước đã vào động cơ của mình. Lúc này bạn không được vận hành xe.

Kiểm tra màu dầu động cơ, nếu có màu nâu (cà phê sữa) là đã có nước vào động cơ. Bạn không được vận hành nếu dầu động cơ đổi màu.

Kiểm tra dầu hộp số có bị ngập nước không (chỉ với xe có que thăm dầu hộp số), xem màu dầu hộp số có chuyển từ màu đỏ sang hồng nhạt . Nếu có màu hồng thì bạn không được tiếp tục vận hành xe của mình.

Tháo và kiểm tra lọc gió trên xe Chevrolet Colorado. Nếu lọc gió ẩm ướt có nghĩa là nước đã vào động cơ, bạn nên làm khô bộ lọc gió và lắp lại.đợi cứu hộ tới hoặc

Tháo Bugi và thổi cho nước ra hết bên ngoài sau đó lắp lại.

Sau khi kiểm tra kỹ càng các bước bên trên và cảm thấy đã an toàn tuyệt đối thì bạn thử  nắp nguồn ắc quy và khởi động động cơ xem máy có nổ không. Nếu không bạn nên gọi cứu hộ.

Nếu không thể đẩy xe lên chỗ cao thì bạn nên làm theo các bước sau:

Tuyệt đối không được khởi động lại máy.

Dùng cờ lê 8 hoặc 10 tháo hết cọc ắc quy để bảo vệ các hệ thống điện trên xe Colorado. Khí tháo cọc âm ắc quy phải tắt công tắc máy.

Sau đó gọi cho đội cứu hộ gần nhất khu vực đó.

Bài viết liên quan